Đất nền ” đóng băng ” – Căn hộ chung cư được đà tăng giá

Thị trường bất động sản đang có nhiều biến động. Một số nhà đầu tư đang chật vật bán cắt lỗ đất nền. Ngược lại, ở phân khúc chung cư, thời gian gần đây giá liên tục tăng mạnh.

Căn hộ chung cư tăng giá

Từ khoảng tháng 4 trở lại đây, đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí ngay cả vùng ven Hà Nội, sụt giảm thanh khoản. Các môi giới bất động sản cũng phải thừa nhận, hiện đất nền khó bán, nhiều nhà đầu tư đang chật vật bán cắt lỗ vẫn không được.

Tuy nhiên, ở diễn biến trái chiều, phân khúc căn hộ chung cư đang liên tục có biến động về giá theo chiều hướng đi lên. Cá biệt, giá căn hộ bình dân tại một số huyện ven trung tâm Hà Nội tăng nhanh.

   
Tình cảnh trái ngang giữa chung cư và đất nền
Tình cảnh trái ngang giữa chung cư và đất nền
 

Nhiều chủ đất đang ra sức để chiều khách hàng mua đất nền . Trái lại , ở phân khúc chung cư , chủ nhà tỏ ra ” chảnh ” khi giao dịch

Trong bối cảnh hiện nay, đất nền tại nhiều khu vực đã có xu hướng giảm nhiệt, thậm chí nhiều khu vực dù cắt lỗ những vẫn khó bán. Không ít chủ đất trước sức ép tài chính, để bán được hàng đã ra sức chiều khách.

Anh Đức rao bán mảnh đất tại Thanh Oai (Hà Nội), diện tích 120m2, suốt 6 tháng nay nhưng vẫn chưa có người mua. Anh Đức cho biết, mảnh đất này được anh mua từ cuối năm 2021, với mức giá 3,5 tỷ đồng, tương đương gần 30 triệu đồng/m2, trong đó, có 1,5 tỷ đồng là vay ngân hàng.

Ban đầu, anh dự tính sẽ giữ trong vòng 1 năm rồi bán ra kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, mọi toan tính của nhà đầu tư này đổ vỡ khi thị trường “quay xe” hạ nhiệt, nhiều khu vực đã giảm giá. Trước áp lực sợ thị trường đi xuống sẽ gánh nợ còng lưng, nên từ tháng 5 anh Thanh đã bắt đầu rao bán mảnh đất.

“Tôi đã điều chỉnh giá bán đến 3 lần, mỗi lần hàng trăm triệu đồng, bây giờ rao bán với giá 2,8 tỷ đồng, như vậy tôi đã lỗ 700 triệu đồng, nhưng vẫn chưa sang tay được chủ mới”, anh Đức nói.

Trong bối cảnh hiện nay, để bán được đất, không ít người đã phải chiều theo ý của khách hàng. Tuy nhiên, ở phân khúc chung cư, người bán lại tỏ ra chiếm thế thượng phong.

Anh Kiên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, với mức tài chính khoảng gần 2 tỷ đồng. Anh tìm được một căn hộ tại Mỹ Đình, với diện tích 65m2, 2 phòng ngủ, giá 1,9 tỷ đồng, phù hợp với số tiền và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, chỉ ngay hôm sau quay lại đặt cọc thì chủ nhà đã thay đổi giá lên 2 tỷ đồng và đặt ra đủ thứ yêu cầu.

Hiện nay, nhu cầu ở thực rất lớn nên chung cư cũ tại nội thành được nhiều người săn đó. Theo đó, các chủ nhà tỏ ra “chảnh”, ngoài việc tăng giá họ có thể đưa ra một số điều kiện đi kèm, nắm chắc phần lợi trong tay. Trong trường hợp người mua không đồng ý có thể sẽ bán ngay cho người khác được.

Trái lại, ở phân khúc đất nền, do không thể đưa vào khai thác sử dụng ngay nên việc cho thuê gần như là không thể. Bên cạnh đó đây là phân khúc có tính đầu cơ cao. Nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nên khi thị trường chững lại, lãi suất ngân hàng tăng, những chủ đất ra sức chiều khách với mong muốn thoát hàng, tránh bị chôn vốn.

 

Trả lời