Cập nhật: Chỉ số bất động sản mới nhất tại Việt Nam

Chỉ số giá bất động sản được biết đến là chỉ tiêu quan trọng trong 86 chỉ tiêu thống kê quốc gia. Chỉ số này, phục vụ các công việc về định giá tài sản, loại trừ biến động về giá của BĐS. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì chỉ số bất động sản đang là khái niệm còn mới mẻ. Để trở thành một trong những nhà đầu tư bất động sản thành công thì cần phải hiểu rõ chỉ số bất động sản.

Chỉ số bất động sản là gì?

Chỉ số bất động sản là gì? Chỉ số bất động sản trong tiếng Anh được dịch là Real estate price index. Chỉ số bất động sản thể hiện sự biến thiên về giá của một dạng bất động sản. Trong kỳ so sánh với mức giá của bất động sản dạng đó ở thời kỳ gốc. Giá được tính cho chỉ số bất động sản là giá giao dịch, kỳ tính có thể là tháng, quý hay năm. Tùy vào khoảng thời gian cần thiết cho việc so sánh về giá của bất động sản.

Chỉ số bất động sản là gì
Chỉ số bất động sản là gì

Chỉ số bất động sản tại Việt Nam hiện nay

Chỉ số bất động sản là tiêu chí thống kê, phản ánh xu hướng và mức độ biến động của bất động sản. Chỉ số giá bất động sản là chỉ tiêu thống kê kinh tế quan trọng. Đối với công tác quản lý nhà nước về kinh tế – xã hội. Hơn nữa, thông tin về giá bất động sản. Chỉ số bất động sản được các nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm.

Thực tế, chỉ số bất động sản được tính tổng hợp cho một nhóm bất động sản. Về cơ bản nếu tính chỉ số bất động sản tổng hợp thì dựa trên cách tính trên từng dạng riêng lẻ. Khó khăn lớn nhất tại Việt Nam tính chỉ số là nguồn thu nhập số liệu. Phương pháp thu thập thông tin. Tính chỉ số giá BĐS như thế nào để khách quan và toàn diện.

Chỉ số bất động sản tại Việt Nam hiện nay
Chỉ số bất động sản tại Việt Nam hiện nay

Đặc biệt, chỉ số bất động sản là một trong những chỉ tiêu quan trọng của các quốc gia. Dùng để phân tích sự biến động về giá trị BĐS tại địa phương và cả nước. Nhằm có cơ sở trong việc ban hành các chính sách phát triển ổn định thị trường đầy tiềm năng này. Góp phần giải quyết các vấn đề an sinh – xã hội tại địa phương.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều ủng hộ việc công bố chỉ số BĐS. Tuy nhiên, chỉ số này chủ yếu do các công ty nghiên cứu thị trường. Một số sàn giao dịch công bố khi khảo sát ở một vài phân khúc cụ thể như căn hộ, đất nền……Hoặc trong một khu vực địa lý hạn hẹp.

Phương thức tính chỉ số bất động sản tại Việt Nam

Tổng cục thống kê sử dụng dữ liệu thống kê từ hai hình thức thu nhập. Điều tra thống kê và dữ liệu lớn để xử lý, tổng hợp, tính toán chỉ số. Cụ thể, sử dụng phương pháp phân tầng và phương pháp hồi quy Hedonic.

+ Phương pháp phân tầng: Chia các mẫu giá bất động sản, các ô nhỏ và thực hiện tính toán sự thay đổi giá của các ô thuộc mỗi tầng.

+ Phương pháp hồi quy Hedonic: Dùng mô hình hồi quy xác định các nhân tố ảnh hưởng đến giá bất động sản. Tính toán chỉ số giá bất động sản cấp cá thể dựa vào mô hình hồi quy, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện tính hệ số tin cậy, xác định đến giá bất động sản

Bước 2: Tính chỉ số giá bất động sản theo loại bất động sản

Bước 3: Tính giá chỉ số bất động sản cấp cá thể

Bước 4: Tính chỉ số giá bất động sản cấp có quyền số.

Chú ý: (Áp dụng đối với cả phương pháp phân tầng và phương pháp hồi quy Hedonic)

Phương thức tính chỉ số bất động sản tại Việt Nam
Phương thức tính chỉ số bất động sản tại Việt Nam

Trên đây là thông tin chi tiết về chỉ số bất động sản và cách tính chỉ số bất động sản. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về thị trường bất động sản và đưa ra tính toán hợp lý nhất khi có ý định đầu tư. Chúc bạn sẽ thành công nhé!

Trả lời